Giấy Kê khai 99 là gì? Thủ tục cấp đổi từ giấy Kê khai 99 thành Sổ hồng

  • Giấy Kê khai 99 là gì?

– Giấy kê khai 99 được gọi tắt của Tờ kê khai nhà đất năm 1999
– Được cơ quan nhà, đất tại thời điểm đó phát hành cho người dân mình tự kê khai
=> Mục đích để thực hiện công tác thống kê, phân loại, hỗ trợ cho việc quản lý chứ không phải là giấy tờ công nhận chủ quyền sở hữu nhà ở, đất ở.

  • Thủ tục cấp đổi từ giấy Kê khai 99 thành Sổ hồng?

Hồ sơ chuẩn bị gồm:
– Toàn bộ hồ sơ pháp lý của người sở hữu nhà (chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu, kết hôn/xác nhận độc thân…)
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất, QSH Nhà ở và TS khác gắn liền với đất.
– Nộp toàn bộ hồ sơ liên quan đến nhà ở để cấp GCN mới (bảng chính, bảng photo): Tờ khai năm 1999, các loại văn bản, tạo lập khác, giấy đóng thuế, thông báo cấp số nhà, bảng vẽ hiện trạng nhà, đất)

Nơi tiếp nhận:
– Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các Quận/Huyện, tại Bộ phận Nhận & Trả kết quả đăng ký biến động/Cấp đổi Giấy chứng nhận.
– Thời gian bạn nhận được sổ hồng theo quy định tại theo quy định tại Điều 15, Điều 20 của Nghị định 88/2009/NĐ-CP là không quá 20 ngày,
Không bao gồm thời gian thẩm tra, công khai kết quả thẩm tra, thời gian đo vẽ hiện trạng và thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính bắt buộc (nộp các khoản thuế, phí, phạt phát sinh…)
=> Nhưng trên thực tế, thường thì trên dưới 45 ngày tùy Quận/Huyện các bạn mới nhận được Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà mới.

  • Các lưu ý khi thực hiện việc cấp đổi Tờ kê khai năm 99 sang sổ hồng

– Thông thường, các loại sổ trắng và Tờ kê khai năm 1999, các văn tự khác về đất đai là các văn tự cũ, không có bảng vẽ hiện trạng gần nhất của Thửa đất, của bất động sản mà bạn đang sở hữu.
– Bạn nên liên hệ với Phòng Đô thị tại Quận/Huyện xin cấp bảng đo, vẽ hiện trạng nhà, đất trước để rút ngắn thời gian cấp đổi.
– Thực hiện việc xác minh các thông tin tranh chấp, kiện tụng và niêm yết tại UBND Phường/Xã trước để khi Phòng đăng ký đất đai yêu cầu thì có sẵn nhé.
– Để dành 1 số tiền nhất định (tùy vào từng trường hợp nhà ở, đất ở của bạn) để đóng các khoản thuế phát sinh, hoặc nộp phạt phát sinh nếu nhà bạn xây sai quy hoạch hoặc có phần nhà, đất lấn chiếm công trình công cộng, đất công của nhà nước.

Tại Điều 15, Điều 20 của Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định: Các loại giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 01 tháng 8 năm 2009 mà người được cấp giấy có nhu cầu cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

=> Thì các bạn sẽ được cấp đổi chứ không phải chúng ta phải chung/chi gì cả, không phải là “hợp thức hóa” gì cả, vì chúng ta đang có các giấy tờ hợp lệ, chỉ là chuyển đổi từ giấy tờ cũ của Nhà nước sang Giấy tờ mới theo quy định tại từng thời kỳ – các bạn nên lưu ý nhé.

  • Kinh nghiệm mua nhà kê khai 1999

– Để mua được miếng đất và căn nhà an toàn thì khách hàng nên đọc kỹ phần thủ tục cấp đổi sang sổ hồng
– Thông thường nhà kê khai 99 sẽ không được xin cấp phép xây dựng, cho nên khi mua nhà kê khai năm 99 thì khách hàng nên lưu ý phần hoàn công (Cập nhật phần diện tích vào sổ hồng)
– Nếu mua giấy tờ kê khai năm 99 mà đã có nhà thì sẽ không được cơ quan nhà nước cập nhật hoàn công vào sổ hồng
– Khi mua nhà kê khai 99 thì hãy yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ những giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu bên bán như: Tờ khai năm 1999, các loại văn bản, tạo lập khác, giấy đóng thuế, thông báo cấp số nhà, bảng vẽ hiện trạng nhà, đất, …
– Hãy nên hỏi thông tin quy hoạch tại ủy ban phường xã, quận huyện để biết vị trí thửa đất có nằm trong quy hoạch không

Theo kienbank.com